Long Khánh nâng cấp đô thị, thúc đẩy phát triển chờ Quốc hội thông qua sẽ chính thức là TP.Long Khánh
Đời sống

Long Khánh nâng cấp đô thị, thúc đẩy phát triển chờ Quốc hội thông qua sẽ chính thức là TP.Long Khánh

Hiện nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đang trong quá trình chờ đợi nâng cấp xã thành phường, thành lập thị trấn, thị xã và thành phố. Trong tương lai, Đồng Nai sẽ có 3 thành phố, 1 thị xã và thêm 3 thị trấn.

Advertisement
TX.Long Khánh đã hoàn tất các tiêu chí chờ Quốc hội thông qua sẽ chính thức là TP.Long Khánh. Ảnh: Hương Giang

Trong tháng 9-2018, HĐND tỉnh đã tổ chức phiên họp bất thường để thông qua các tờ trình thành lập thị trấn Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch), thị trấn Dầu Giây (huyện Thống Nhất); đồng thời thông qua đề án nâng cấp 6 xã của TP.Biên Hòa và 5 xã của TX.Long Khánh lên phường, cũng như thành lập TP.Long Khánh.

* Năm 2019: thêm 1 thành phố và 2 thị trấn

Đến thời điểm này, TX.Long Khánh đã hoàn tất các tiêu chí nâng cấp lên thành phố, đã được tỉnh phê duyệt, thông qua. Hiện Long Khánh đang chờ Quốc hội thông qua đề án thành lập TP.Long Khánh trong kỳ họp tới, sau đó sẽ chính thức công bố TX.Long Khánh trở thành thành phố. Người dân trên địa bàn TX.Long Khánh cũng rất trông đợi việc lên thành phố, vì hạ tầng, dịch vụ, thương mại sẽ được đầu tư nhiều hơn. Như vậy, cơ hội phát triển kinh tế – xã hội của Long Khánh sẽ thuận lợi hơn so với hiện nay.

Phó chủ tịch UBND TX.Long Khánh Trần Mộng Thành cho biết: “Việc thành lập TP.Long Khánh trực thuộc tỉnh sẽ dựa trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng diện tích, dân số và các đơn vị hành chính, phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển đô thị Việt Nam tầm nhìn đến năm 2050. Long Khánh lên thành phố sẽ có thêm cơ hội liên kết phát triển đồng bộ về kết cấu hạ tầng với các đô thị lớn trong vùng thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển nhanh hơn”. TX.Long Khánh hiện có 2 khu công nghiệp thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài và trong nước. Thời gian qua, thông tin TX.Long Khánh lên thành phố, hạ tầng giao thông được kết nối với đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây đã giúp cho các doanh nghiệp nước ngoài đến Long Khánh đầu tư nhiều hơn. Dự kiến trong thời gian tới, nhiều tuyến đường cao tốc được xây dựng và kết nối, sẽ tạo điều kiện giúp Long Khánh phát triển thêm nhiều lĩnh vực khác.

Huyện Nhơn Trạch đã hoàn thiện tất cả các tiêu chí để xã Hiệp Phước trở thành thị trấn và cũng đã được HĐND tỉnh thông qua. “Các tiêu chí để Hiệp Phước thành thị trấn hiện đều đã đạt và vượt. Dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm sau, Quốc hội sẽ thông qua. Thành lập thị trấn sẽ tạo động lực và đòn bẩy để thúc đẩy Hiệp Phước và những xã lân cận phát triển theo” – Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch Lê Thành Mỹ cho hay. Xã Hiệp Phước có trên 38,6 ngàn dân, đất đai tự nhiên gần 19km2, thu ngân sách cao hơn chi, hộ nghèo dưới 0,53%. Các tiêu chí để trở thành một thị trấn đều đã vượt.

Đề án thành lập thị trấn Dầu Giây (huyện Thống Nhất) cũng được HĐND tỉnh thông qua, chỉ chờ các bộ thẩm định và trình Quốc hội thông qua. Thị trấn Dầu Giây sẽ có 4 khu phố gồm: Lập  Thành, Trần Hưng Đạo của xã Xuân Thạnh hiện nay và ấp Trần Cao Vân, Phan Bội Châu thuộc xã Bàu Hàm 2 hiện nay. Các tiêu chuẩn để lên thị trấn như: diện tích, dân số, hạ tầng kỹ thuật, thu nhập của người dân… đều đã đạt và vượt.

TX.Long Khánh đã hoàn tất các tiêu chí chờ Quốc hội thông qua sẽ chính thức là TP.Long Khánh. Ảnh: Hương Giang

Bà Trần Thị Hải, ấp Trần Cao Vân, xã Bàu Hàm 2 (huyện Thống Nhất) chia sẻ: “Khi nghe khu vực này sẽ lên thị trấn, tôi và bà con ở đây rất mong đợi. Vì khi trở thành thị trấn hạ tầng sẽ được đầu tư tốt hơn, như vậy dễ dàng phát triển kinh doanh”. Mong đợi của bà Hải cũng là tâm trạng chung của người dân ở những khu vực đang đợi được công nhận là thị trấn.

Dự kiến trong đầu năm 2019, TX.Long Khánh được công nhận là thành phố; Hiệp Phước, Dầu Giây sẽ chính thức trở thành thị trấn.

* Nhiều nơi đang chạy nước rút

Huyện Long Thành hiện đang gấp rút hoàn thành các thủ tục để được công nhận là đô thị loại IV trong năm 2018. Sau đó huyện sẽ tiến hành huy động các nguồn lực đầu tư để trở thành thị xã vào năm 2020. Là nơi tập trung các đầu mối lớn về giao thông của quốc gia như: Cảng hàng không quốc tế Long Thành, các đường cao tốc: TP.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, Biên Hòa – Vũng Tàu, Bến Lức – Nhơn Trạch – Long Thành, đường sắt TP.Hồ Chí Minh – Biên Hòa – Long Thành – Vũng Tàu, quốc lộ 51… thì tương lai Long Thành sẽ còn phát triển xa hơn nữa.

Ông Lim Je Hun, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP.Hồ Chí Minh nhận định: “Thời gian tới, khi một số đường cao tốc qua tỉnh, Cảng hàng không quốc tế Long Thành hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ có làn sóng doanh nghiệp Hàn Quốc đến huyện Long Thành cũng như tỉnh để đầu tư trên các lĩnh vực. Khu vực này có thể thu hút các nhà đầu tư phát triển thành thành phố sân bay. Các doanh nghiệp phía Hàn Quốc rất có kinh nghiệm trên lĩnh vực này và đang muốn đầu tư vào”.

Các địa phương đợi Quốc hội thông qua để lên phường, thị trấn, thành phố. (Thông tin: Hương Giang – Đồ họa: Hải Quân)

Với những lợi thế lớn trên, Long Thành sẽ nhanh chóng trở thành thị xã và từng bước hoàn thành các tiêu chí để trở thành thành phố. Ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND huyện Long Thành nói: “Long Thành đang đợi Bộ Xây dựng thẩm định và công nhận là đô thị loại IV trong năm nay. Tiếp theo, huyện sẽ thuê đơn vị tư vấn đánh giá và lên kế hoạch để thực hiện các tiêu chí để năm 2020 có thể lên thị xã”.

Vì không đủ diện tích nên huyện Cẩm Mỹ đành phải chậm lại trong việc đề xuất HĐND tỉnh thông qua đề án xã Long Giao lên thị trấn. Huyện đang gấp rút hoàn thành hồ sơ điều chỉnh một phần xã Nhân Nghĩa, Xuân Đường vào thị trấn Long Giao. Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Mỹ Nguyễn Văn Thắng cho biết: “Theo quy định mới lên thị trấn thì Long Giao không đủ diện tích. Do đó, huyện rút hồ sơ về điều chỉnh lại diện tích cho phù hợp dự tính năm 2019 sẽ tình HĐND tỉnh thông qua và sau đó sẽ trình Quốc hội. Mọi việc thuận lợi thì năm 2020, huyện Cẩm Mỹ sẽ có thị trấn”.

Hương Giang/ Báo Đồng Nai

Post Comment