Đồng Nai điều trị cai nghiện ma túy còn nhiều khó khăn
Pháp luật

Đồng Nai điều trị cai nghiện ma túy còn nhiều khó khăn

Cùng với tình trạng người nghiện ma túy đang ngày càng gia tăng, công tác cai nghiện ma túy cũng đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.

Theo đánh giá của ông Đặng Xuân Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Đồng Nai (Sở Lao động – thương binh và xã hội) trong năm 2018 tình hình người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh tăng cao so với các năm trước (tăng 1,4 ngàn người nghiện so với cùng kỳ năm 2017).  Điều này khiến công tác cai nghiện ma túy gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Hồ Trí Lịch, Giám đốc Cơ sở điều trị cai nghiện ma túy Đồng Nai (đứng) hướng dẫn các học viên tham gia lao động tại cơ sở .

Trước tình trạng trên, Sở Lao động – thương binh và xã hội đã phối hợp với ngành công an, chính quyền địa phương tiến hành thống kê, phân loại và lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc, tự nguyện hoặc cai nghiện tại cộng đồng.

Ông Hòa nhận định, một trong những khó khăn lớn trong việc cai nghiện ma túy hiện nay là số người nghiện ma túy tổng hợp (thuốc lắc, ma túy đá) ngày càng nhiều. Người sử dụng heroin còn được điều trị thay thế bằng methadone, còn người sử dụng ma túy tổng hợp chưa có loại thuốc thay thế và phác đồ điều trị hiệu quả. Trong khi đó, nhiều người nghĩ ma túy tổng hợp không có hại, chỉ gây ảo giác đơn thuần nhưng thực chất lại nguy hiểm hơn heroin và tác động trực tiếp đến hệ thần kinh, dẫn đến teo não và tử vong.

Bên cạnh đó, việc cai nghiện ma túy tại gia đình vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn và chưa đạt hiệu quả cao, còn mang tính hình thức. Bà H.T.L. (mẹ của một người nghiện tại xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất) cho biết:  “Dù gia đình tôi kiểm soát chặt chẽ và rất quan tâm con nhưng hễ rời mắt một chút là con đã ra khỏi nhà và tiếp tục dùng ma túy”.

Ông Đặng Xuân Hòa cho rằng nhiều gia đình có con em bị nghiện thường mặc cảm với xã hội nên che giấu, không phối hợp với cơ quan chức năng khi tổ chức cai nghiện. Hơn nữa tổ cai nghiện tại gia đình và cộng đồng chủ yếu là những người làm công tác kiêm nhiệm nên không chú tâm vào công tác cai nghiện, chưa được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, ngại tiếp xúc với người nghiện… Việc phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể chưa chặt chẽ và đồng bộ; công tác tuyên truyền pháp luật về tác hại của ma túy nhiều nơi còn mang tính hình thức.

Về công tác cai nghiện bắt buộc, ông Hồ Trí Lịch, Giám đốc Cơ sở điều trị cai nghiện ma túy Đồng Nai cho biết, hiện nay người nghiện ma túy ngoài xã hội rất nhiều (khoảng 4,5 ngàn người) nhưng theo quy định của Nhà nước thì cơ sở chỉ có thể tiếp nhận hơn 700 người nghiện. Nhiều đối tượng được xác nhận không có nơi cư trú rõ ràng và bị đưa vào cơ sở cai nghiện nhưng chỉ được khoảng 10 ngày thì gia đình lại làm đơn xin ra với lý do có nơi cư trú, gây khó khăn trong công tác cai nghiện.

“Hiện các đối tượng sử dụng các loại ma túy quá đa dạng nên việc phân loại, cắt cơn đòi hỏi phác đồ điều trị khác nhau rất phức tạp nhưng đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa về tâm thần, thần kinh lại còn thiếu. Đối tượng nghiện có nhiều tiền án, tiền sự chiếm tỷ lệ cao (chiếm khoảng 60% người nghiện có tiền án, tiền sự) dẫn đến việc tư vấn, giáo dục và quản lý khó khăn” – ông Lịch trao đổi thêm.

Tố Tâm

 

Post Comment