Nữ giáo viên huyện Xuân Lộc vay tiền tỷ nhưng mất khả năng chi trả
Pháp luật

Nữ giáo viên huyện Xuân Lộc vay tiền tỷ nhưng mất khả năng chi trả

Trong thời gian gần đây, nhiều người dân trên địa bàn huyện Xuân Lộc đứng ngồi không yên vì cho một giáo viên vay tiền làm ăn nhưng người này mất khả năng chi trả.

Theo phản ảnh của các nạn nhân, có khoảng 20 người đã cho bà Lê Thị Minh Pha (41 tuổi, giáo viên của một trường tiểu học ở thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc) vay tiền, với tổng số tiền lên đến cả chục tỷ đồng.

* Lợi dụng lòng tin

Bà Trần Thị Huyên (ngụ thị trấn Gia Ray) cho biết do quen biết bà Pha từ trước nên bà không ngần ngại cho bà Pha vay 80 triệu đồng. “Thấy bà ấy có nhà lớn, xe sang và công việc kinh doanh thuận lợi nên tin tưởng. Bao nhiêu tiền dành dụm tuổi già tôi đưa cho bà ta hết. Bây giờ vợ chồng tôi lớn tuổi rồi còn phải khổ sở đi kiếm ăn từng ngày” –  bà Huyên tâm sự.

Vì tin tưởng bà Lê Thị Minh Pha nên các bị hại cho bà vay số tiền lớn mà chỉ viết giấy tay.

Tương tự, do là chỗ quen biết thân tình nên bà Nguyễn Hoàng Vân (ngụ thị trấn Gia Ray) cho bà Pha mượn tiền nhiều lần với tổng số tiền lên đến 1,5 tỷ đồng. Mỗi lần vay tiền, bà Pha đều viết giấy vay mượn nợ.

Theo bà Vân, để tạo niềm tin, bà Pha có thế chấp 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên người khác nhưng nói dối là đất của mình, chưa kịp chuyển quyền sử dụng. Đến khi sự việc vỡ lở, bà Vân mới phát hiện sổ đỏ trên là của người khác. Bà Vân vừa khóc, vừa nói:  “Do con tôi là học trò của bà Pha nên tôi mới tin tưởng cho mượn tiền. Giờ toàn bộ tiền dành dụm được đều mất hết làm cho gia đình tôi lao đao, khốn khổ”.

Bà Nguyễn Lan Anh (ngụ thị trấn Gia Ray) cũng cho hay, khi vay tiền bà Pha hứa sẽ trả cả gốc lẫn lãi trong vòng 15-30 ngày. Thế nhưng từ lúc cho vay tiền (tháng 7-2017) đến nay, bà vẫn không đòi được tiền của bà Pha. “Tôi hỏi thì bà Pha nói bị bệnh phải nằm viện, có lúc lại nói đang chờ ngân hàng đáo hạn vài ngày nữa sẽ có tiền. Chờ mãi cho đến nay, chúng tôi không kiên nhẫn được nữa nên mới làm đơn trình báo cho cơ quan công an” –  bà Lan Anh bức xúc.

* Lừa cả chủ tiệm cầm đồ

Không chỉ vay tiền của nhiều người ở địa phương mà bà Pha còn lừa cả chủ tiệm cầm đồ để lấy lại tài sản đã cầm cố.

Bà Phạm Thị Huấn (chủ một tiệm cầm đồ ở thị trấn Gia Ray) kể lại, vào đầu năm 2017, bà Pha đem xe ô tô biển số 60C-337.36 đến cầm lấy số tiền 200 triệu đồng. Sau đó, do không có tiền chuộc nên bà Pha tiếp tục cầm thêm xe ô tô biển số 60A-189.18 với tổng số tiền cầm 2 xe khoảng 700 triệu đồng. Một thời gian sau, bà Pha mượn lại xe ô tô biển số 60A-189.18 và hứa sẽ trả ngay hôm sau.

Tuy nhiên, sau khi đòi nhiều lần không được, bà Huấn mới phát hiện chiếc xe này đã bị bà Pha đem đi cầm tại tiệm cầm đồ của bà Ngô Thị Thu Hà (ngụ xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc). Bà Hà cũng là nạn nhân của bà Pha.

Theo bà Hà, vào khoảng tháng 3-2017 lợi dụng mối quan hệ quen biết, bà Pha đã mượn tiền của bà Hà 4 lần, tổng cộng khoảng 1,4 tỷ đồng. Số tiền này bà Pha nói dối là dùng vào việc đáo hạn ngân hàng và làm ăn sinh lời. Đến tháng 5-2017, thấy bà Hà liên tục đòi tiền nên bà Pha đem xe ô tô biển số 60A-189.18 đến thế chấp cho bà Hà để đảm bảo tiền vay. Nhưng sau đó bà Pha mượn lại xe và tiếp tục cầm cố cho người khác.

Trao đổi về vụ việc này, Thượng tá Cao Xuân Hoa, Phó trưởng Công an huyện Xuân Lộc cho biết, sau khi nhận đơn tố cáo của các bị hại, Công an huyện đã phân loại, kiểm tra, xác minh và nhận thấy vụ việc có dấu hiệu của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên ngày 4-10 Công an huyện đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho Công an tỉnh tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Tố Tâm/ Báo Đồng Nai

Post Comment